ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

การแปรรูปมะละกอ

ส่วนประกอบ
 มะละกอดิบหั่นฝอย 1 กก.
น้ำตาลทราย 6 ขีด
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใสตามต้องการแช่พอท่วม
  กรรมวิธี
 1. ปอกมะละกอล้างน้ำ นำไปไสหรือหั่นเป็นเส้น
2. นำมะละกอ เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ใส่กระทะทองเหลืองหรือหม้อเคลือบ ตั้งไฟ
3. เคี่ยวมะละกอไปเรื่อยๆจนแห้งดี มะละกอจะใส และยกลง
4. ตักใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว เก็บไว้รับประทานได้นาน

2 ความคิดเห็น: