ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สมุนไพร

ชื่ออื่นๆ :   ขมิ้นม่วง
ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Curcuma mangga Valeton & Zijp
ลักษณะทรงพุ่ม :   เป็นพืช ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นและใบเหมือนกับขมิ้น แต่ลำต้น..
วงศ์ :   Zingiberaceae
ถิ่นกำเนิด :   ยังไม่ ทราบแน่ชัด

ลักษณะทั่วไป :   เป็น พันธุ์ไม้หัวหรือเหง้าล้มลุกอายุหลายปี
ฤดูการออกดอก :   ประมาณ กลางฤดูฝน เดือน ก.ค. - ก.ย.
เวลาที่ดอกหอม :   ดอกหอม น้อยมาก ส่วนที่หอมจริงๆ คือเหง้าและราก

การขยายพันธุ์ :   แยกเหง้า
ข้อดีของพันธุ์ไม้ :  
ดอกสวย แต่ออกดอกน้อยครั้งครับ
เหง้าเป็นอาหารและสมุนไพร

ข้อแนะนำ :  
ในช่วงปลายฤดูหนาวถึงฤดูแล้งจะเห็น ต้นแห้งไม่ต้องตกใจ
เพราะว่าพันธุ์ไม้ในตระกูลนี้จะทิ้งใบ ให้แห้งเพื่อพักตัวรอรับฝน
ช่วงนี้ควรหาเศษใบไม้หรือฟางคลุมไว้ไม่ ต้องเร่งรดน้ำ ปล่อยให้พักตัวตามธรรมชาต
ในปีที่ 2 หากต้องการขยายพันธุ์ก็สามารถขุดเหง้าขึ้นมาแยกปลูกได้ (ขุดตอนพักตัวดีที่สุด)
หรือจะปล่อยทิ้งไว้ข้ามปีก็ได้ครับ แต่ขนาดของกอจะใหญ่ขึ้น
การซื้อพันธุ์มาปลูกควรเลือกซื้อ เหง้ามาเลยครับ กิโลกรัมละไม่กี่บาท แต่ที่แนะนำหาเหง้าเล็กๆ
(ไม่เกิน 5 บาทก็ปลูกได้แล้ว) ตอนใกล้ๆ ฤดูฝน
ข้อมูลอื่นๆ :  
เหง้าสด  จิ้ม กับน้ำพริก หรือนำไปยำ ไปแกง กินกับบูดู
เหง้า  รักษา แผลในลำไส้ เจริญอาหาร ขับลม ระงับเชื้อ รักษาโรคผิวหนัง เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ
บรรเทาอาการท้องขึ้น ทำให้ผายลมและรักษาไข้ผอมเหลือง
สารเคอร์คูมิน (curcumin) มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อหนองได้ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น